24 June,2017
โปรโมชั่นขูดหินปูน คลินิกจัดฟัน ปุณณวิถี
โปรโมชั่นขูดหินปูน
June 17, 2017
ภาพจัดฟันโบราณ

ภาพจัดฟันโบราณ

ทราบหรือไม่ว่า การจัดฟันมีมานานแล้ว

เชื่อหรือไม่ว่า ย้อนไปเมื่อ 2,500 ปีก่อนที่จะมี คริสตกาล การจัดฟัน ได้เริ่มต้นขึ้นโดยมีนักโบราณคดี ของอียิปต์ ค้นพบว่า ในหลุ่มศพของคนยุคโบราณมี การใช้ลวดทองแดง ร้อยเรียงเข้ากับตัวฟัน ดูเหมือนเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญว่า การจัดฟัน ในยุคโบราณได้มีอยู่จริง ซึ่งหลายท่านอาจส่งสัยว่า รูปร่างหน้าตา มันเป็นอย่างไร วันนี้จะนำภาพบางส่วนมาให้ได้ดูกัน

จัดฟันโบราณ

ขอขอบคุณภาพจาก Cr = https://www.pinterest.com/pin/314196511473233102/

จริงหรือการจัดฟัน คือศิลปะโบราณของทันตแพทย์

มีการสำรวจค้นพบว่า มีฟันที่มีอายุ ย้อนไป 6,500 ปี ถูกบรรจุอยู่ตลับสีผึ้ง โดยมีสภาพที่ไม่ได้รับการเสียหาย บ่งบอกให้เห็นถึงวิธีการเก็บรักษา และการดูแลฟันของทันตแพทย์ยุคโบราณ วันนี้เราจะนำภาพมาให้ได้ชมกัน

 

  • ทันตแพทย์ อียิปย์โบราณ การค้นพบทางโบราณคดีของอียิปต์โบราณได้เปิดเผยวิธีการทางทันตกรรมที่ก้าวหน้ามากในช่วงเวลาดังกล่าว หลักฐานที่ชี้ชัด คือ ข้อความโบราณเช่น Edwin Smith และ Ebers papyrus ซึ่งทำหน้าที่เป็นคู่มือ เกี่ยวกับทันตกรรม ในยุคสมัยโบราณ ซึ่งนักวิจัยมองว่า เป็นสูตรด้านทันตกรรม รวมไปถึง การทำสะพานฟัน ที่มีประสิทธิภาพ ตามที่ British Dental Journal หลักฐานของเรื่องนี้สามารถมองเห็นได้ในกะโหลกโบราณของชาวอียิปต์ที่ได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างสมบูรณ์แบบ ของงานสะพานฟัน นอกจากนี้ยังค้นพบความสำเร็จในด้านทันตกรรมของยาว อียิปต์ อีกมากมาย
ทันตกรรมอัยิปต์โบราณ

ทันตแพทย์อิทรูเรีย

  • ทันตแพทย์อิทรูเรีย ชาวอิทรุสกันเป็นคนขยันหมั่นเพียรที่จะทดสอบขอบเขตในด้านการแพทย์ พวกเขารวบรวมความรู้ด้านทันตกรรมของพวกเขาผ่านอารยธรรมอื่น ๆ เช่นชาวอียิปต์และพัฒนาด้านทันตกรรม ย้อนหลังไปถึง 500 ปีก่อนคริสตศักราชทันตกรรมบูรณะจริงเริ่มต้นด้วยชาวอิทรุสกันและอาจจะได้รับการยกย่องว่าเป็นคนแรกที่ใช้งานทางทันตกรรมขั้นพื้นฐานไปสู่ระดับ “ศิลปะ” เนื่องจากได้มีการผสม ฟันปลอม โดยมักใช้ฟันสัตว์ หรือฟันของมนุษย์ผสมเข้าด้วยกัน โดยการผสมเข้าด้วยกันนี้ ถูกเรียกว่า “การทำวงทอง” โดยถือเป็นการตกแต่ง และในแง่ของการใช้งานคือ มีความแข็งแรง และคงทน
Etruscan-Dentistry วงทอง

ทันตแพทยศาสตร์มายัน

  • ทันตแพทยศาสตร์มายัน พวกเขามีความรู้ที่ซับซ้อนของกายวิภาคศาสตร์ฟัน พวกเขามีความซับซ้อนมากจนอาจจะได้รับการยกย่องว่าเป็นคนแรกที่เพิ่ม “bling” ให้กับฟันของพวกเขาและพวกเขาสามารถทำได้โดยการบิ่นเศษเล็กเศษน้อยออกจากฟัน ชาว Mayans ยังมีความสามารถที่น่าทึ่งเกี่ยวกับการ แกะสลักรอยหยักหรือร่องลงในฟันและวางหินมีค่าเช่นหยกลงในพวกเขา พวกเขาจะแนบหินประดับเหล่านี้กับกาวที่พวกเขาจะสร้างออกมาจากเรซินธรรมชาติเช่น SAP พืชและถูกผสมแล้วกับสารเคมีอื่น ๆ และกระดูกบด
Mayan-Dental-Bling-รูปจัดฟันของชาวมายาน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ หวังว่าจะได้ข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจ และคำตอบที่ว่า คนยุคโบราณจัดฟันกันอย่างไร

ขอบคุณ ภาพและที่มา  cr : http://www.dp5th.com/2015/03/the-ancient-art-of-dentistry/

Skip to toolbar