13 June,2017
ข้อห้ามของรากฟันเทียม
ข้อจำกัดในการ รากฟันเทียม
May 25, 2017
ภาพจัดฟันโบราณ
ทราบหรือไม่ว่า การจัดฟันมีมานานแล้ว
June 24, 2017
หน้าปกภาพคลิปเด็กชายจัดฟัน

หน้าปกภาพคลิปเด็กชายจัดฟัน

คลิปเด็กจัดฟันแฟชั่นเถื่อน ! อันตรายอย่างมาก เร่งตรวจสอบ

หลังจากมีการแชร์สนั่น สำหรับคลิปวิดิโอ การจัดฟันแฟชั่น ของเด็กชายคนหนึ่ง เป็นที่มาของเรื่องราว การรับจัดฟันแฟชั่นให้กับเพื่อนรุ่นเดียวกัน  แต่ต้องบอกก่อนเลยว่า เป็นการแนะนำไม่ที่ถูกต้อง ไม่แนะนำให้ทำเลียนแบบ และมีอันตรายมากๆ เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเมื่อมีผู้แชร์ภาพเกี่ยวกับ “หมอแล็บแพนด้า”ได้โพสข้อความระบุว่า “บรรลัยแล้วครับลูกหลานเราวานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูทันตแพทย์น้อยหน่อยจ้า”

ภาพการจัดฟันแฟชั่นที่อาจเกิดอันตราย

รายละเอียดของคลิปความยาวประมาณ 10.17 นาที เปิดเผยให้เห็น ภาพการจัดฟันแฟนชั่นที่อาจเกิดอันตราย จากการจัดฟันแฟชั่นโดยในภาพดังกล่าว เป็นภาพของเด็กชาย สวมผ้าปิดปาก และสวมใส่ถุงมือยาง นั่งบนแคร่ไม้ไผ่ ซึ่งพร้อมด้วยเก้าอี้แบบเอน และได้กล่าวคำทักทายผู้เข้าชม ที่กำลังดู Live สด จาก Facebook ซึ่งในขณะเดียวกัน ก็ได้ทำการจัดฟันแฟชั่นอยู่ด้วย และได้โชว์ผลงานการจัดฟันแฟชั่น ให้กับเด็กหญิง 1-2 ราย ก่อนหน้านี้ ซึ่งเด็กน้อยคนดังกล่าวได้ทักทายคนดูซักระยะหนึ่ง และได้กล่าวว่า “ ถ้ากลัวตายก็ออกไปเลยค่ะ ไม่แนะนำนะคะ” พร้อมทั้งกล่าวคำโฆษณา หากมีผู้เข้าชมที่ผ่านการ Live สด จาก Facebook จะจัดฟันฟรี 1 คน

คลิปเด็กชายจัดฟันเป็นข่าวมาแรง จัดฟันแฟชั่นอันตราย

หลังจาก หมอแล็บแพนด้า ได้โพสคลิปดังกล่าวไม่นาน ต่างเกิดกระแสต่อต้าน และแชร์คลิปเป็นจำนวนมาก โดยชาวเน็ตได้วอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบดูแลอย่างเร่งด่วน หวั่นเกิดอันตรายต่อเด็กรายอื่นๆอีกด้วย

ขณะที่ทางน้อยวัย 15 ปี ได้ออกมาชี้แจงว่า คลิปจัดฟันแฟชั่นที่เกิดขึ้น เป็นการไลฟฟ์เล่นๆ เพราะว่าเพื่อนที่จะให้จัดฟัน ไปซื้ออุปกรณ์จากทางอินเตอร์เน็ต ในราคาชุดละ 150 บาท ประกอบด้วย ยางจัดฟัน รีเทนเนอร์ อุปกรณ์ถ่างปาก และที่เปลี่ยนสียางพร้อมอุปกรณ์เปลี่ยนสียาง แต่เพื่อนไม่ชอบสียาง จึงเอามาให้ตนเปลี่ยนให้ จึงเป็นการกระทำแบบเล่นๆ ซึ่งมีการยืนยันว่า ไม่มีการขายของ หรือรับจ้างจัดฟันใดๆ หลังที่มีข่าวออกไป พ่อกับแม่ก็เรียกไปต่อว่าด้วยเช่นกัน ส่วนเพื่อนที่จัดฟันแฟชั่น ก็นำออกจากฟันแล้วเรียบร้อย

คำแนะนำที่ถูกต้องเรื่องการจัดฟันแฟชั่น

ในด้านของ ทันตแพทย์หญิง วิกุล วิสาลเสสถ์ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาทันตสุขภาพวัยรุ่น และปัจจัยเสี่ยง สำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ออกมาเตือนถึงเรื่องการจัดฟันที่ไม่ถูกวิธี พร้อมเตือนว่า การจัดฟันแฟชั่นเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ที่อาจส่งผลถึงปัจจัยในการดำเนินชีวิตประจำวันไปตลอดชีวิต


สุดท้ายคลินิกทันตกรรม ปุณณวิถีสกายเทรน ในเครือสกายเทรน เด็นทัล กรุ๊ป  ขอแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังคิดจะจัดฟันแฟชั่น ว่าเป็นสิ่งที่อันตรายมากๆ เพื่อความปลอดภัย สามารถขอคำปรึกษาได้จากทันตแพทย์เฉพาะทางด้านจัดฟันจะดีที่สุด

Skip to toolbar